Kỷ nguyên mới cho bất động sản Khánh Hòa

0
237
Dự báo thị trường BĐS Khánh Hòa có xu hướng tăng trong những tháng cuối năm.

Trước các chính sách định hướng phát triển rõ ràng, bất động sản (BĐS) Khánh Hòa đang hứa hẹn sẽ có sự bùng nổ, thời gian tới.

Để hiễu rõ hơn về cơ hội đầu tư, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hội Môi giới BĐS Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Bất động sản Nam Trung Bộ 2022: Điểm sáng đầu tư” tại Khách sạn The Empyrean Nha Trang, số 2 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ngày 22/09/2022.

Bất động sản Nam Trung Bộ vẫn giữ được sức hút nhờ sự phục hồi của du lịch

Những tín hiệu khả quan
Ngày 28/1/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu phấn đấu xây dựng tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 là thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế – xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh…

Sau đó, ngày 21/3/2022, Chính phủ ra Nghị quyết số 42/NQ-CP, ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW, cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và đưa ra những giải pháp nhằm sớm hiện thực hóa Nghị quyết đưa vào đời sống thực tế cho người dân.

Đến ngày 16/6/2022 Quốc hội thông qua Nghị quyết số 55/2022 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa đã “thắp lên” tia hy vọng cho thị trường bất động sản Khánh Hòa trong thời gian tới. Tất cả những cơ chế và chính sách này sẽ là chìa khóa mở ra một trang mới cho sự phát triển của tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới.

Đón đầu xu hướng đầu tư mới, nhiều tập đoàn tên tuổi lớn đã và đang đổ về tỉnh Khánh Hòa tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong đó phải kể đến các tập đoàn lớn như Vingroup, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương, Tập đoàn KDI Holdings, Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Novaland và Công ty cổ phần đầu tư Đất Tâm, Tập đoàn FPT, Tập đoàn TTC, Công ty VN Holding…

Ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS tỉnh Khánh Hòa cho hay, những vấn đề khó khăn nhất của thị trường BĐS Khánh Hòa đã trôi qua trong năm 2021. Năng lực kiểm soát dịch bệnh và linh hoạt điều hành nền kinh tế trong thời gian vừa qua nhất là chính sách về tiền tệ của Chính phủ đã góp phần kiểm soát được nguy cơ lạm phát đưa nền kinh tế vượt qua những khó khăn chưa từng có do tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 lên đời sống nhân dân và sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, dịch vụ…

Mở ra cơ hội đầu tư
Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời là nền tảng để thực hiện các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 05 năm 2021-2025. Và đặc biệt quan trọng hơn những dự án luật quan trọng đang được đưa ra bàn thảo sửa đổi, như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)… nếu được hoàn thiện để trình Quốc Hội thông qua có hiệu lực trong năm tới, khi mà những rào cản pháp lý được tháo gỡ và cộng hưởng với những cơ chế, chính sách đặc thù có thể khẳng định, Khánh Hòa chính là “tọa độ” thu hút đầu tư của khu vực Duyên hải Nam Trung bộ.

Thực tế, các tập đoàn kinh tế lớn đã thể hiện “độ nhạy” khi mở rộng tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Khánh Hòa. Điều này hứa hẹn sẽ tạo cho sự bùng nổ của thị trường bất động sản Khánh Hòa trong giai đoạn mới.

Ông Hoàng cho biết, đặc thù riêng của thị trường BĐS Khánh Hòa trong thời gian qua vẫn cho thấy sức đề kháng rất tốt mặc dù không ồn ào những vẫn có nhiều giao dịch. Trong quý II/2022, thị trường BĐS Khánh Hòa đã có chuyển biến tích cực với tổng giá trị giao dịch khoảng gần 8.000 tỷ đồng. Lượng giao dịch chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà liên kế, biệt thự.

Dự báo thị trường BĐS Khánh Hoà 3 tháng cuối năm 2022, ông Phan Việt Hoàng cho biết thêm: Đối với nhà phát triển BĐS nguồn cung ít, thị trường sơ cấp hạn chế, giá BĐS sẽ tiếp tục có xu hướng tăng do lạm phát, giá nguyên vật liệu xây dựng, giá nhân công, giá năng lượng đều tăng… dẫn đến chi phí đầu vào tăng.

Thời gian gần đây sau những động thái của Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần trong giai đoạn cuối năm có sự đánh giá, chọn lọc cho vay kỹ hơn đối với lĩnh vực BĐS, sự điều tiết tín dụng vào những ngành kinh tế chủ lực, sản xuất thương mại, bán lẽ, tiêu dùng…

Ở những khu vực đất vùng ven chưa được đầu tư hạ tầng (điện, đường, trường học, y tế…) nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng cơ cấu lại sản phẩm theo hướng chú trọng tính thanh khoản thay vì kì vọng lãi lớn trước những thông tin sốt đất vùng ven do “mạng xã hội” thổi phồng.